Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/thoatnuocc/domains/thoatnuoc.com/public_html/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Tác động của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên Nước Việt Nam | ThoatNuoc.com

Tác động của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên Nước Việt Nam

15bdkh-300x195Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hằng năm chịu ảnh hưởng của nhiều thiên tai do thời tiết như các cơn bão nhiệt đới, hạn hán, lũ lụt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 nóng và ẩm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 lạnh và khô. Mùa mưa bão từ tháng 6 đến tháng 12. Hạn hán xảy ra trong các tháng khác nhau ở các vùng khác nhau. Miền Bắc, cao nguyên Trung Bộ, và miền Nam từ tháng 11 đến tháng 4; Bắc Trung Bộ, và Trung Bộ từ tháng 6 đến tháng 7; Nam Trung Bộ từ tháng 3 đến tháng 8.Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ảnh hưởng đến Việt Nam theo những xu hướng sau: Giảm mưa dông; Giảm sương mù; Hạn hán tăng cả về tần suất và cường độ;Mùa lạnh thu hẹp; Bão tăng về tần suất.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên nước. Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm do thiếu nguồn bổ sung.

BĐKH đang gây ảnh hưởng đến một số ngành như: Vận tải và năng lượng; Dầu khí và kinh tế biển; Sức khỏe cộng đồng; Thủy sản.
Hiện Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng của BĐKH với các đợt nắng nóng cục bộ của mùa hè kéo dài, làm tăng nhu cầu sử dụng nước và điện trong đời sống; các cơn bão đổ bộ với cường độ mạnh gây ra những thiệt hại về người và kinh tế lớn.

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, Việt Nam cần đóng góp vào nỗ lực chung của thế giới bằng các chính sách nhằm giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH. Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc thích ứng với các ảnh hưởng của BĐKH, nhưng vẫn cần phải cố gắng hơn nữa để thích ứng, nhất là trong các lĩnh vực lập kế hoạch, tăng cường khả năng thích ứng và nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nguồn nước của người dân

Các chính sách của Chính phủ góp phần làm giảm nhẹ tác nhân BĐKH, đó là giảm tác hại của hiệu ứng nhà kính*:
– Áp dụng công nghệ, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.
– Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo: điện mặt trời, điện gió.
– Trồng rừng và bảo vệ rừng
– Cải tiến kỹ thuật tưới tiêu trong nông nghiệp
– Nâng cao ý thức của người dân trong việc tiết kiệm vào bảo các nguồn tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước.

Theo hawacom

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *