Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/thoatnuocc/domains/thoatnuoc.com/public_html/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Liên tiếp 2 đảo ở Thái Bình Dương tuyên bố “khát” nước sạch | ThoatNuoc.com

Liên tiếp 2 đảo ở Thái Bình Dương tuyên bố “khát” nước sạch

14
Một cộng đồng thứ 2 ở Nam Thái Bình Dương đã lâm vào “cơn khát” nước sạch, sau khi đảo quốc Tuvalu tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cạn kiệt nước.

Tokelau, một lãnh thổ do New Zealand quản lý với khoảng 1.400 dân, chỉ còn lượng nước sạch đủ dùng chưa đến 1 tuần, sau đợt hạn hán kéo dài do hiện tượng thời tiết bất thường La Nia gây ra, Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully cho hay.
Ông McCully cho biết, Tokelau đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu nước sạch hôm qua, sau một động thái tương tự tại đảo quốc láng giềng Tuvalu.

“Tình trạng khẩn cấp cũng được tuyên bố tại Tokelau, nơi có 3 hòn đảo. Họ là các công dân New Zealand và họ chỉ còn lượng nước sạch chưa tới 1 tuần”, ông McCully nói trên đài phát thành quốc gia.
Giới chức tại Tuvalu, một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới với dân số chưa tới 11.000 người, ngày 3/10 cho hay lượng nước sạch được dự trữ đang cạn kiệt.

Đảo quốc Tuvalu nằm giữa Hawaii và Australia. Tokelau cách Tuvalu khoảng 500km về phía tây.
Một máy bay của không quân New Zealand hôm qua đã hạ cánh xuống Tuvalu, chở các két nước sạch và các thiết bị khử muối.

Cũng theo ông McCully, các hòn đảo khác ở Nam Thái Bình Dương cũng thông báo thiếu nước sạch và New Zealand đang khẩn trương đánh giá tình hình trên khắp khu vực giữa những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng có thể leo thang.
Ông McCully nói New Zealand – một nhà viện trợ chính tại Thái Bình Dương – có thể sẽ được kêu gọi để trợ giúp một số khu vực khác, nhưng không nói rõ những nơi nào.

Một bản báo cáo của hội Chữ Thập Đỏ về Tuvalu được công bố hồi tuần trước nói rằng nước sạch tại thuộc địa cũ của Anh này chủ yếu dựa vào mưa, nhưng mưa lại trở nên khan hiếm trong năm nay do hiện tượng thời tiết La Nina.
La Nina gây thời tiết khắc nghiệt, trong đó có cả hạn hán và lũ lụt, và bị quy là nguyên nhân gây ra các trận bão và lũ lụt tại Australia, Đông Nam Á và Nam Mỹ từ cuối năm 2010, đầu năm 2011.

Theo AFP

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *